Friday, December 1, 2017

Nuôi bọ cạp, cà cuống thu 50 triệu mỗi tháng

Là người đi tiên phong trong việc nuôn côn trùng vào ở thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, anh Tùng đã phát triển trang trại côn trùng của mình đa dạng từ dế, bọ cạp đến cà cuống,… hàng tháng mang lại cho anh thu nhập bình quân 50 triệu.

loading...
Bọ cạp thịt giàu dinh dướng, rất được thực khách ưa chuộm
Nhớ lại thời gian đầu lập nghiệp, anh đã nhanh có trong tay trang trại dễ khá ổn định. Tuy nhiên với tham vọng đa dạng hóa, độc đáo vật nuôi côn trùng, anh tìm hiểu cách nuôi bọ cạp, không ít lần bị bọ cạp cắn tê buốt cả ngày trời nhưng anh vẫn “máu” và quyết tâm. Nhìn những con bọ cạp to, đen, ông chủ của chúng trấn an, bản thân bọ cạp nuôi vẫn có độc tự nhiên nhưng tính hiền chứ không quá hung dữ. Bọ cạp to vì thịt nhiều và đặc biệt điều đó không có nghĩa là độc tính của nó cũng nhiều. Bọ cạp được nuôi từ lúc mới sinh ra đến khi ăn thịt khoảng 2,5 tháng. Lúc này trọng lượng trung bình đạt 100 – 115 con/1 kg. 
Nuôi dễ vừa làm thương phẩm, vừa làm thức ăn cho bọ cạp
Hiện anh Tùng đang duy trì tổng đàn hiện vẫn duy trì ở mức 3.000 con. Giá bán bọ cạp ra thị trường giao động từ 700.000 – 750.000/1 kg.Thức ăn cho bọ cạp thường là các loại côn trùng, xác chết động vật. Ở trại nuôi của mình, anh Tùng tận dụng nguồn cá và dế nuôi tại chỗ để cho ăn. “Thả dế vào nuôi chung để chúng tự sinh sản vừa làm thức ăn cho bọ cạp. Các loại khác như cá, ốc, ếch nhái thì cho ăn dặm thêm. Bã thừa xác động vật do cà cuống hút dinh dưỡng xong bỏ lại cũng có thể tận dụng làm thức ăn cho bọ cạp”, anh Tùng kể thêm. Hiện tại, anh Tùng đang nuôi theo hình thức bán hoang dã. Anh vây kín một góc vườn, phủ lên đầy các gáo dừa. Đến tuổi bọ cạp trưởng thành, cứ lật từng gáo dừa ra bắt rất dễ dàng. Quan trọng là gáo dừa sẽ giữ độ ẩm cho bọ cạp phát triển. Một ưu điểm nữa là bọ cạp không ăn thịt lẫn nhau nên có thể nuôi nhiều lứa, nhiều thế hệ chung trong một chỗ. Con nào đến lứa thì bán; con non và con bố mẹ được giữ lại nuôi cho sinh sản tiếp.
Cà cuống dễ nuôi, sinh sản mạnh hiệu quả kinh tế rất cao
Còn về loài cà cuống là thuộc giống côn trùng sinh sản tốt, phát triển nhanh. Khoảng 2,5 tháng là từ con non mới nở có thể đẻ trứng. Thức ăn gồm cá, tôm, tép, dế…Cà cuống rất ít thịt. Bộ phận giá trị nhất trên cơ thể cà cuống là túi tinh dầu nằm trong ngực. Hương vị khi nướng cà cuống thơm lừng cũng xuất phát từ túi tinh dầu này. Nhu cầu dùng sử dụng, chế biến cà cuống rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất là làm nước mắm, nước chấm. Ngoài tự nhiên, cà cuống không còn nhiều nên giá bán cà cuống nuôi rất cao. Anh Tùng chia sẻ, cà cuống là loài động vật dễ nuôi vì chúng ăn tạp đủ các loại động vật nhỏ, côn trùng khác. Theo anh Tùng, khâu chăn nuôi cà cuống quan trọng nhất là tính toán chủ động nguồn thức ăn. Tại trại nuôi của mình, anh Tùng có khu vực nuôi dế và ao nuôi cá kế bên để làm mồi nuôi cà cuống...Hiện anh Tùng vẫn duy trì ổn định đàn cà cuống khoảng 5.000 con. Mỗi ngày anh chỉ bán 30 con cà cuống thương phẩm, giá từ 55.000 – 60.000 đồng/con, cà cuống giống 300.000 đồng/con. Ngoài ra anh còn bán con giống trong thời gian đẻ trứng với giá 300.000 đồng/con, cho người có nhu cầu nuôi, nghiên cứu. Trung bình mỗi ngày, anh kiếm từ 3-4 triệu đồng từ trang trại cà cuống.

0 comments:

Post a Comment